I. Trả lời nhanh: C/O form E cấp sau ngày tàu chạy có được chấp nhận không?
Có. C/O mẫu E cấp sau ngày giao hàng vẫn hợp lệ để hưởng thuế suất ưu đãi ACFTA, nếu được cấp trong 12 tháng kể từ ngày giao hàng và có đánh dấu “ISSUED RETROACTIVELY” tại Ô số 13. Căn cứ Điều 21 Thông tư 12/2019/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA):
- C/O mẫu E được cấp trước hoặc tại thời điểm giao hàng.
- Cấp không muộn hơn 3 ngày kể từ ngày giao hàng: không bị coi là cấp sau.
- Cấp sau 3 ngày: là C/O cấp sau, phải trong 12 tháng kể từ ngày giao hàng và đánh dấu Ô số 13 “ISSUED RETROACTIVELY”.
- Nhà nhập khẩu được nộp C/O cấp sau cho hải quan để đề nghị hưởng ưu đãi (khoản 2 Điều 21).

II. “Ngày giao hàng” và mốc 3 ngày
Ngày giao hàng (shipment date) thường xác định theo ngày tàu chạy, ngày bay trên vận đơn (Ô số 3 trên C/O mẫu E ghi ngày khởi hành, tên phương tiện vận tải và cảng bốc dỡ hàng). So sánh ngày cấp C/O (Ô số 12) với ngày này:
| Ngày cấp C/O so với ngày giao hàng | Cách xử lý | Căn cứ |
|---|---|---|
| Trước hoặc đúng ngày giao hàng | C/O bình thường | K1 Điều 21 TT 12/2019/TT-BCT |
| Sau ngày giao hàng, không muộn hơn 3 ngày | Không phải đánh dấu cấp sau | K1 Điều 21 |
| Sau 3 ngày, trong 12 tháng | C/O cấp sau, đánh dấu Ô 13 “ISSUED RETROACTIVELY” | K1 Điều 21; Phụ lục III hướng dẫn kê khai |
| Quá 12 tháng kể từ ngày giao hàng | Không thuộc trường hợp được cấp sau | K1 Điều 21 |
Ô “Issued Retroactively” được đánh dấu bằng điện tử hoặc đánh máy; không làm được thì đóng dấu dòng chữ “ISSUED RETROACTIVELY” (Phụ lục III Thông tư 12/2019/TT-BCT).
III. Lỗi khiến C/O cấp sau bị từ chối
- Cấp sau 3 ngày nhưng không đánh dấu Ô 13: C/O không đúng hướng dẫn kê khai, dễ bị hải quan nghi ngờ tính hợp lệ.
- Quá hiệu lực: C/O mẫu E có hiệu lực 1 năm kể từ ngày cấp và phải nộp cho hải quan nước nhập khẩu trong thời hạn đó (Điều 25).
- Nộp quá thời hạn nộp bổ sung: phía Việt Nam, C/O phải nộp bổ sung trong 01 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai; quá hạn, hải quan từ chối (Điều 12, Điều 14 Thông tư 33/2023/TT-BTC).
- Tẩy xóa, viết thêm: mọi sửa đổi phải gạch bỏ chỗ sai, được người ký C/O chấp thuận và đóng dấu xác nhận (Điều 20 Thông tư 12/2019/TT-BCT).
Những khác biệt nhỏ như mã HS trên C/O khác tờ khai nhưng phù hợp hàng thực tế không làm mất hiệu lực C/O (Điều 27 Thông tư 12/2019/TT-BCT; khoản 8 Điều 15 Thông tư 33/2023/TT-BTC).
📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:
IV. Làm thủ tục nhập khẩu khi C/O chưa về
Hàng từ Trung Quốc đi nhanh (đường bộ, tàu ngắn ngày) thường về trước C/O. Theo điểm b khoản 1 Điều 12 Thông tư 33/2023/TT-BTC:
- Khai thuế suất ưu đãi (MFN) hoặc thông thường để thông quan; hoặc có bảo lãnh của tổ chức tín dụng cho số thuế chênh lệch thì được áp thuế suất ACFTA ngay.
- Nộp bổ sung C/O trong 01 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai.
- Khi nộp bổ sung đúng hạn, lô hàng được áp thuế suất ưu đãi đặc biệt; số thuế nộp thừa được xử lý theo quy định (hoàn hoặc bù trừ).
Không nên khai thuế suất ACFTA khi chưa có C/O và chưa có bảo lãnh: nếu bị phát hiện, lô hàng bị truy thu và có thể bị phạt 20% số thuế thiếu (Điều 10 Nghị định 169/2026). Xem thêm thời hạn nộp bổ sung C/O.
V. Tình huống minh họa
Lô linh kiện từ Thâm Quyến, tàu chạy ngày 05/3. Nhà cung cấp xin C/O mẫu E ngày 12/3 (7 ngày sau). Hàng về cảng Cát Lái ngày 10/3, doanh nghiệp mở tờ khai cùng ngày, khai thuế MFN vì chưa có C/O. Ngày 20/3 nhận C/O có đánh dấu “ISSUED RETROACTIVELY” → nộp bổ sung C/O trên hệ thống, được áp thuế suất ACFTA và hoàn phần thuế nộp thừa. Nếu C/O ngày 12/3 không đánh dấu ô cấp sau, nên yêu cầu nhà cung cấp làm lại trước khi nộp.
VI. FAQ – câu hỏi thường gặp
6.1. C/O form E cấp sau bao nhiêu ngày thì phải tích “Issued Retroactively”?
Khi C/O cấp sau ngày giao hàng quá 3 ngày (Điều 21 Thông tư 12/2019/TT-BCT).
6.2. C/O form E cấp sau tối đa bao lâu?
Trong 12 tháng kể từ ngày giao hàng.
6.3. C/O form E có hiệu lực bao lâu?
1 năm kể từ ngày cấp, và phải nộp cho hải quan nước nhập khẩu trong thời hạn đó (Điều 25).
6.4. Hàng dưới 200 USD có cần C/O form E không?
Hàng có xuất xứ trị giá FOB không quá 200 USD được miễn nộp C/O mẫu E, chỉ cần khai báo đơn giản của nhà xuất khẩu rằng hàng có xuất xứ; chia nhỏ lô liên tiếp để né C/O thì không được miễn (Điều 26).
6.5. C/O form E bị mất thì làm sao?
Nhà xuất khẩu đề nghị cấp bản sao chứng thực “CERTIFIED TRUE COPY” trong 1 năm kể từ ngày cấp bản gốc (Điều 23).
VII. Liên hệ Vestal Shipping
Gửi bản nháp C/O mẫu E và vận đơn, Vestal kiểm tra ngày cấp, ô cấp sau, tiêu chí xuất xứ và mã HS trước khi nhà cung cấp phát hành bản chính, đồng thời lo thủ tục nộp bổ sung C/O. Xem dịch vụ khai báo hải quan.
- Zalo / điện thoại: 0913 792 345 · 0919 060 101
- Email: amy.tho@vestalshipping.com.vn
- Văn phòng: 157 Đào Duy Anh, Phường 9, Phú Nhuận, TP.HCM
Cập nhật theo Thông tư 12/2019/TT-BCT (quy tắc xuất xứ ACFTA) và Thông tư 33/2023/TT-BTC. Kết quả chấp nhận C/O của từng lô hàng do cơ quan hải quan quyết định.
📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:
