Vestal Shipping Services

Khai Sai Mã Loại Hình Có Bị Phạt Không? Cách Xử Lý Đúng Quy Định

Khai Sai Mã Loại Hình Có Bị Phạt Không? Cách Xử Lý Đúng Quy Định

I. Trả lời nhanh: khai sai mã loại hình có bị phạt không?

Khai sai mã loại hình không có mức phạt riêng, nhưng không sửa được bằng khai bổ sung — phải hủy tờ khai và mở tờ khai mới. Mức phạt (nếu có) phụ thuộc vào hậu quả của mã sai:

  • Không làm thay đổi số thuế, chính sách: hủy tờ khai đúng thủ tục thì không có hành vi phạt riêng trong Nghị định 169/2026/NĐ-CP.
  • Mã sai làm thiếu thuế (ví dụ khai loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu để không nộp thuế cho hàng kinh doanh): không phạt nếu tự xử lý sớm; phạt 10% số thuế thiếu nếu tự phát hiện muộn, 20% nếu hải quan phát hiện (Điều 7, Điều 10).
  • Hàng thuộc đối tượng miễn thuế, không chịu thuế khai sai: có thể bị phạt 3–5 triệu đồng với tổ chức (điểm a khoản 3 Điều 9).

Căn cứ “không được khai bổ sung”: mục 3 Phụ lục II Thông tư 38/2015/TT-BTC (thay thế bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC) liệt kê mã loại hình là chỉ tiêu đầu tiên không được khai bổ sung trên cả tờ khai nhập khẩu và xuất khẩu.

Khai sai mã loại hình có bị phạt không – đối chiếu tờ khai

II. Vì sao mã loại hình không sửa được?

Mã loại hình (A11, A12, E21, E31, G11, B11…) quyết định cách hệ thống quản lý cả tờ khai: chính sách thuế, có theo dõi nguyên liệu gia công không, có phải tái xuất không. Vì vậy mục 3 Phụ lục II đưa nó vào nhóm chỉ tiêu “khóa” sau khi đăng ký, cùng với:

Tờ khai nhập khẩu Tờ khai xuất khẩu
Mã loại hình Mã loại hình
Mã phân loại hàng hóa Mã phân loại hàng hóa
Mã hiệu phương thức vận chuyển Mã hiệu phương thức vận chuyển
Cơ quan hải quan Cơ quan hải quan
Mã người nhập khẩu Mã người xuất khẩu
Mã đại lý hải quan Mã đại lý hải quan

Khoản 1 Điều 20 Thông tư 38/2015 (sửa bởi Thông tư 121/2025/TT-BTC, hiệu lực 01/02/2026) cho khai bổ sung mọi chỉ tiêu trừ các chỉ tiêu tại mục 3 Phụ lục II. Đổi lại, điểm b.4 khoản 1 Điều 22 cho phép hủy tờ khai khi khai sai các chỉ tiêu này.

📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:

III. Xử lý khai sai mã loại hình theo từng thời điểm

Thời điểm phát hiện Cách xử lý Căn cứ
Tờ khai nhập chưa thông quan, chưa giải phóng hàng, chưa đưa hàng về bảo quản Đề nghị hủy tờ khai, mở tờ khai mới đúng mã Điểm b.4 k1 Điều 22 TT 38/2015 (sửa bởi TT 121/2025)
Tờ khai xuất chưa thông quan, hoặc đã thông quan nhưng hàng chưa thực xuất Đề nghị hủy tờ khai, mở tờ khai mới Điểm b.4 k1 Điều 22
Hàng nhập đã thông quan (hoặc giải phóng hàng, đưa về bảo quản) và đã ra khỏi khu vực giám sát Không hủy theo b.4 được; làm việc với hải quan nơi đăng ký tờ khai để xử lý (thường là xác định lại nghĩa vụ thuế, chính sách nếu có chênh lệch) Ngoại trừ tại điểm b.4 k1 Điều 22
Hàng xuất đã thông quan và đã thực xuất Không hủy theo b.4 được; làm việc với hải quan nơi đăng ký Ngoại trừ tại điểm b.4 k1 Điều 22

Hải quan xử lý đề nghị hủy trong 08 giờ làm việc (điểm b.2 khoản 2 Điều 22). Nếu hải quan đang có thông tin vi phạm liên quan đến lô hàng, tờ khai chỉ được hủy sau khi đã xác minh hoặc xử lý xong (điểm b.6).

IV. Mức phạt khi mã loại hình sai kéo theo hậu quả

Hậu quả Mức xử lý Căn cứ NĐ 169/2026
Không ảnh hưởng thuế, chính sách; hủy tờ khai đúng thủ tục Không có hành vi phạt riêng Điều 8, 9, 10 không quy định hành vi này
Thiếu thuế, tự khai bổ sung/xử lý trước khi hải quan thông báo kiểm tra trực tiếp hồ sơ, hoặc trong 60 ngày từ thông quan Không phạt, nộp đủ thuế Điểm a k2 Điều 7
Thiếu thuế, tự phát hiện sau các mốc trên 10% số thuế thiếu K2 Điều 10
Thiếu thuế, hải quan phát hiện khi làm thủ tục hoặc kiểm tra sau thông quan 20% số thuế thiếu K3 Điều 10
Khai sai đối tượng không chịu thuế, miễn thuế Xử lý theo Điều 10 (điểm b k1) nếu thiếu thuế Điểm b k1 Điều 10
Hàng miễn thuế, không chịu thuế khai sai nhưng không thiếu thuế 3–5 triệu đồng (tổ chức) Điểm a k3 Điều 9

Mức 10% và 20% chỉ áp dụng khi chênh lệch thuế từ 500.000 đồng/tờ khai (cá nhân) và 2.000.000 đồng/tờ khai (tổ chức) (khoản 6 Điều 10). Khung tiền của Điều 9 là mức cho tổ chức, cá nhân chịu 1/2.

V. Tình huống minh họa

Tình huống 1 — nhầm A11 và A12: doanh nghiệp nhập hàng kinh doanh tiêu dùng nhưng chọn nhầm loại hình nhập kinh doanh sản xuất. Hai mã đều nộp thuế như nhau, không đổi chính sách. Phát hiện khi tờ khai đã phân luồng vàng, chưa thông quan → đề nghị hủy, mở tờ khai mới. Không có tiền phạt.

Tình huống 2 — khai hàng kinh doanh thành nguyên liệu gia công: lô hàng nhập để bán trong nước nhưng khai loại hình gia công, không nộp thuế. Hải quan phát hiện khi kiểm tra sau thông quan, hàng đã đưa về kho. Tờ khai không hủy được; doanh nghiệp bị ấn định thuế, nộp đủ thuế thiếu và bị phạt 20% số thuế thiếu; nếu không tự nộp đủ thuế trước khi lập biên bản thì bị xử lý theo hành vi trốn thuế (khoản 4 Điều 10, Điều 15).

VI. Quy trình xử lý khi chọn nhầm mã loại hình

  1. Dừng các bước tiếp theo (không đề nghị giải phóng hàng, không đưa hàng về bảo quản) cho tới khi xử lý xong tờ khai.
  2. Xác định mã đúng theo mục đích nhập/xuất thực tế, đối chiếu bảng mã loại hình trên website Cục Hải quan.
  3. Gửi đề nghị hủy trên hệ thống (mẫu số 06 Phụ lục II), ghi rõ lý do “khai sai mã loại hình”.
  4. Chờ hải quan phản hồi (trong 08 giờ làm việc), xử lý tiền thuế đã nộp (nếu có) theo Điều 131.
  5. Mở tờ khai mới với mã loại hình đúng; nếu chênh lệch thuế, nộp theo tờ khai mới.

Xem thêm: hủy tờ khai hải quan có bị phạt không, khai sai mã HS phạt bao nhiêu.

VII. FAQ – câu hỏi thường gặp về mã loại hình

7.1. Khai sai mã loại hình có sửa được không?

Không sửa bằng khai bổ sung. Mã loại hình thuộc nhóm chỉ tiêu không được khai bổ sung (mục 3 Phụ lục II Thông tư 38/2015 sửa đổi), nên phải hủy tờ khai và mở tờ khai mới.

7.2. Tờ khai đã thông quan mà sai mã loại hình thì làm sao?

Hàng nhập đã thông quan và đã ra khỏi khu vực giám sát, hoặc hàng xuất đã thực xuất, thì không thuộc trường hợp hủy theo điểm b.4. Doanh nghiệp cần làm việc với hải quan nơi đăng ký tờ khai; nếu có chênh lệch thuế thì nộp bổ sung và có thể bị phạt theo Điều 10 Nghị định 169/2026.

7.3. Khai sai mã loại hình A11 thành A12 có bị phạt không?

Nếu không thay đổi số thuế và chính sách quản lý, hủy tờ khai đúng thủ tục thì không có hành vi phạt riêng.

7.4. Hủy tờ khai vì sai mã loại hình mất bao lâu?

Hải quan xử lý trong 08 giờ làm việc kể từ khi nhận đề nghị hủy.

7.5. Ngoài mã loại hình, chỉ tiêu nào không được khai bổ sung?

Mã phân loại hàng hóa, mã hiệu phương thức vận chuyển, cơ quan hải quan, mã người xuất khẩu/nhập khẩu, mã đại lý hải quan.

VIII. Liên hệ Vestal Shipping

Không chắc lô hàng nên khai loại hình nào? Gửi hợp đồng và mục đích sử dụng hàng, Vestal tư vấn mã loại hình, chính sách thuế và hỗ trợ hủy, mở lại tờ khai khi cần. Xem dịch vụ khai báo hải quan.

Cập nhật theo Thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC, Thông tư 121/2025/TT-BTC và Nghị định 169/2026/NĐ-CP. Kết quả xử lý từng tờ khai do cơ quan hải quan quyết định.

Rate this post

📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:

Huỳnh Minh
Tác giả Huỳnh Minh

IT Develop & SEO Executive

Lập trình viên & chuyên gia SEO tại Vestal Shipping — chia sẻ kiến thức logistics, xuất nhập khẩu và kinh nghiệm vận chuyển thực tế.

Nhận báo giá

Cần báo giá cho lô hàng của bạn?

Điền thông tin bên dưới, đội ngũ Vestal Shipping sẽ kiểm tra tuyến, phương án vận chuyển và phản hồi trong vòng 24 giờ.

01 Chọn dịch vụ 02 Nhập hàng hóa 03 Gửi báo giá
Biểu mẫu báo giá Ưu tiên các mục có dấu *
Vestal Quote
Vestal Shipping Services
Logo