I. Trả lời nhanh: hủy tờ khai hải quan có bị phạt không?
Hủy tờ khai hải quan đúng trường hợp được phép thì không bị phạt. Nghị định 169/2026/NĐ-CP (xử phạt vi phạm hành chính về hải quan, hiệu lực 01/7/2026) không có hành vi phạt riêng cho việc hủy tờ khai. Điều 9 của Nghị định này còn ghi rõ: mức phạt 20–40 triệu đồng với hàng đã làm thủ tục xuất khẩu nhưng không xuất không áp dụng khi tờ khai được hủy theo quy định.
Các trường hợp hủy và thời gian xử lý nằm ở Điều 22 Thông tư 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi bởi Thông tư 121/2025/TT-BTC (hiệu lực 01/02/2026):
- Hủy theo đề nghị của doanh nghiệp: hải quan xử lý trong 08 giờ làm việc kể từ khi nhận đề nghị.
- Tờ khai hết giá trị sau 15 ngày (không có hàng, không nộp hồ sơ, không xuất trình hàng): hải quan tự kiểm tra và hủy chậm nhất 01 ngày làm việc sau đó.
- Thứ có thể bị phạt là lỗi dẫn đến việc hủy, không phải bản thân việc hủy: ví dụ khai sai làm thiếu thuế, nộp tờ khai xuất khẩu khi chưa có hàng tập kết, khai sửa thông tin cảng, container, phương tiện quá hạn.

II. Khi nào được hủy tờ khai hải quan?
2.1. Tờ khai không còn giá trị (hải quan tự hủy)
Theo điểm a khoản 1 Điều 22 Thông tư 38/2015/TT-BTC (sửa bởi Thông tư 121/2025/TT-BTC), tờ khai không có giá trị làm thủ tục hải quan khi:
- Quá 15 ngày kể từ ngày đăng ký, hàng được miễn kiểm tra thực tế nhưng hàng nhập khẩu chưa đến cửa khẩu nhập, hoặc hàng xuất khẩu chưa đưa vào khu vực giám sát tại cửa khẩu xuất.
- Quá 15 ngày mà người khai chưa nộp hoặc xuất trình hồ sơ hải quan.
- Quá 15 ngày mà người khai chưa xuất trình hàng phải kiểm tra thực tế.
- Tờ khai xuất khẩu tại chỗ, tờ khai hàng mua bán với doanh nghiệp chế xuất quá 15 ngày mà bên nhập khẩu không đăng ký tờ khai đối ứng.
2.2. Doanh nghiệp đề nghị hủy
Theo điểm b khoản 1 Điều 22, người khai hải quan được đề nghị hủy khi:
📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:
- Tờ khai đã đăng ký nhưng chưa thông quan do hệ thống hải quan điện tử gặp sự cố.
- Hàng xuất khẩu đã vào khu vực giám sát nhưng thực tế không xuất khẩu (rớt tàu, khách hủy đơn…).
- Tờ khai nhập khẩu đã đăng ký nhưng hàng thực tế không nhập và chưa qua khu vực giám sát.
- Khai sai các chỉ tiêu không được khai bổ sung (mục 3 Phụ lục II): mã loại hình, mã phân loại hàng hóa, mã hiệu phương thức vận chuyển, cơ quan hải quan, mã người xuất khẩu/nhập khẩu, mã đại lý hải quan — trừ khi hàng nhập đã thông quan, giải phóng hàng hoặc đưa về bảo quản và đã qua khu vực giám sát, hay hàng xuất đã thông quan và thực xuất.
- Tờ khai xuất khẩu tại chỗ, hàng mua bán với doanh nghiệp chế xuất đã kiểm tra hoặc giải phóng hàng nhưng hai bên hủy giao dịch.
Các lỗi khác (sai trọng lượng, trị giá, mã HS, tên hàng…) thì dùng khai bổ sung, không phải hủy. Xem bài sai trọng lượng gross trên tờ khai.
III. Hủy tờ khai có bị phạt không: bảng tra theo tình huống
| Tình huống | Có bị phạt không | Căn cứ |
|---|---|---|
| Hủy đúng trường hợp tại Điều 22, không kèm lỗi khác | Không có hành vi phạt riêng | NĐ 169/2026 (Điều 8, 9, 10, 15); k5 Điều 9 loại trừ trường hợp hủy tờ khai |
| Nộp tờ khai xuất khẩu khi hàng chưa tập kết tại địa điểm đã thông báo | Phạt 2–5 triệu đồng (tổ chức) | Điểm a k3 Điều 8 NĐ 169/2026 |
| Không khai sửa đổi đúng hạn khi thay đổi số container, cảng xếp hàng, cửa khẩu xuất, phương tiện chở hàng xuất khẩu | Phạt 0,5–1 triệu đồng (tổ chức) | Điểm b k1 Điều 8 NĐ 169/2026 |
| Thay đổi phương tiện vận chuyển hàng đang chịu giám sát mà không gửi văn bản đề nghị được hải quan duyệt | Phạt 5–10 triệu đồng (tổ chức) | Điểm a k1 Điều 13 NĐ 169/2026 |
| Khai sai làm thiếu thuế, hải quan phát hiện | Phạt 20% số thuế thiếu | Điểm a k3 Điều 10 NĐ 169/2026 |
| Đã làm thủ tục xuất khẩu nhưng không xuất, không hủy tờ khai | Phạt 20–40 triệu đồng (tổ chức), trừ hàng gia công, SXXK, DNCX, tạm nhập tái xuất | K5 Điều 9 NĐ 169/2026 |
Các mức tiền tại Điều 8, 9, 13 là mức cho tổ chức; cá nhân chịu 1/2 (điểm a khoản 3 Điều 6 NĐ 169/2026).
IV. Thủ tục hủy tờ khai hải quan và thời gian xử lý
- Khai đề nghị hủy theo mẫu số 06 Phụ lục II (nghiệp vụ hủy trên hệ thống), kèm chứng từ chứng minh lý do (nếu có). Tờ khai giấy: nộp 02 bản chính văn bản đề nghị theo mẫu 04/HTK/GSQL.
- Hàng xuất khẩu đã vào khu vực giám sát nhưng không xuất, muốn đưa trở lại nội địa: trong văn bản đề nghị phải cam kết chưa hoàn thuế, không thu thuế cho lô hàng.
- Hải quan xử lý trong 08 giờ làm việc: kiểm tra lý do, điều kiện, trình lãnh đạo duyệt, hủy và phản hồi trên hệ thống (điểm b.2 khoản 2 Điều 22).
- Tiền thuế đã nộp (nếu có) được xử lý theo Điều 131 Thông tư 38/2015.
- Có thông tin vi phạm liên quan lô hàng: tờ khai chỉ được hủy sau khi hải quan xác minh xong hoặc xử lý xong vi phạm (điểm b.6).
- Mở tờ khai mới với thông tin đúng nếu lô hàng vẫn tiếp tục xuất hoặc nhập.
V. Tình huống thường gặp
Rớt tàu: container đã hạ bãi, tờ khai xuất đã thông quan nhưng hãng tàu không xếp lên chuyến dự kiến. Nếu vẫn xuất bằng chuyến khác, doanh nghiệp nộp văn bản thông báo thay đổi (mẫu 32/TĐCX/GSQL) rồi khai bổ sung tờ khai trong 05 ngày làm việc (điểm a.5 khoản 2 Điều 20 Thông tư 38/2015 sửa đổi); nếu khách hủy đơn, hàng không xuất thì đề nghị hủy tờ khai và đưa hàng trở lại nội địa.
Chọn nhầm mã loại hình: ví dụ hàng gia công khai thành kinh doanh. Mã loại hình không khai bổ sung được, nên phải hủy và mở tờ khai mới trước khi hàng được thông quan. Xem chi tiết bài khai sai mã loại hình có bị phạt không.
Hàng nhập không về: người bán không giao hàng sau khi đã mở tờ khai. Đề nghị hủy hoặc để tờ khai tự hết giá trị sau 15 ngày; nên chủ động đề nghị hủy để hệ thống không treo tờ khai.
VI. FAQ – câu hỏi thường gặp về hủy tờ khai
6.1. Hủy tờ khai hải quan mất bao lâu?
Trong 08 giờ làm việc kể từ khi hải quan nhận đề nghị hủy của doanh nghiệp. Tờ khai hết giá trị sau 15 ngày thì hải quan hủy chậm nhất 01 ngày làm việc sau thời điểm đó.
6.2. Tờ khai đã thông quan có hủy được không?
Có trong một số trường hợp: hàng xuất đã thông quan và vào khu vực giám sát nhưng thực tế không xuất; tờ khai xuất khẩu tại chỗ hoặc mua bán với doanh nghiệp chế xuất đã giải phóng hàng nhưng hai bên hủy giao dịch. Hàng nhập đã thông quan và đã đưa ra khỏi khu vực giám sát thì không hủy để sửa mã loại hình được.
6.3. Hủy tờ khai có ảnh hưởng phân luồng các lô sau không?
Hủy tờ khai đúng trường hợp không bị phạt, nhưng hủy nhiều lần vì khai sai cho thấy khâu chuẩn bị hồ sơ chưa chặt. Doanh nghiệp nên soát kỹ mã loại hình, mã người khai, phương thức vận chuyển trước khi truyền để không phải hủy.
6.4. Hủy tờ khai có mất thuế đã nộp không?
Không mất. Tiền thuế đã nộp của tờ khai bị hủy được xử lý theo Điều 131 Thông tư 38/2015 (hoàn, hoặc bù trừ theo quy định).
6.5. Tờ khai quá 15 ngày không có hàng thì sao?
Tờ khai tự động không còn giá trị làm thủ tục hải quan, hải quan kiểm tra và hủy. Không có khoản phạt riêng cho việc tờ khai hết giá trị.
VII. Liên hệ Vestal Shipping
Cần hủy tờ khai, mở lại tờ khai mới hay đổi chuyến tàu gấp? Gửi số tờ khai và tình huống, Vestal sẽ kiểm tra trường hợp hủy phù hợp và xử lý cùng hải quan. Xem dịch vụ khai báo hải quan.
- Zalo / điện thoại: 0913 792 345 · 0919 060 101
- Email: amy.tho@vestalshipping.com.vn
- Văn phòng: 157 Đào Duy Anh, Phường 9, Phú Nhuận, TP.HCM
Cập nhật theo Thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC, Thông tư 121/2025/TT-BTC và Nghị định 169/2026/NĐ-CP. Kết quả xử lý từng tờ khai do cơ quan hải quan quyết định.
📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:
