I. Trả lời nhanh: tờ khai đã thông quan có sửa được không?
Có. Tờ khai đã thông quan vẫn sửa được bằng nghiệp vụ khai bổ sung sau thông quan, và không bị phạt nếu làm trong 60 ngày kể từ ngày thông quan, trước khi hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan. Căn cứ: khoản 1 Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC, sửa đổi bởi Thông tư 121/2025/TT-BTC (hiệu lực 01/02/2026), và điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định 169/2026/NĐ-CP.
- Trong 60 ngày, trước quyết định kiểm tra sau thông quan: được khai bổ sung, không bị phạt; có thiếu thuế thì nộp đủ.
- Quá 60 ngày hoặc sau khi có quyết định kiểm tra: vẫn khai bổ sung được nhưng bị xử lý theo quy định — nếu thiếu thuế, phạt 10% (tự phát hiện) hoặc 20% (hải quan phát hiện) số thuế thiếu.
- Không sửa sau thông quan được: nội dung liên quan giấy phép xuất nhập khẩu, kiểm tra chuyên ngành (chất lượng, y tế, văn hóa, kiểm dịch, an toàn thực phẩm), và các chỉ tiêu “khóa” như mã loại hình, mã người xuất/nhập khẩu, cơ quan hải quan.

II. Những gì được và không được sửa sau thông quan
| Nhóm thông tin | Sửa sau thông quan | Căn cứ |
|---|---|---|
| Trị giá, số lượng, trọng lượng, tên hàng, mã HS, thuế suất, số hóa đơn, số vận đơn… | Được, bằng khai bổ sung (tờ khai sửa đổi bổ sung sau thông quan) | Điểm b k1 Điều 20 TT 38/2015 (sửa bởi TT 121/2025) |
| Nội dung liên quan giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu | Không khai bổ sung sau thông quan | Điểm b k1 Điều 20 |
| Nội dung liên quan kiểm tra chuyên ngành: chất lượng, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn thực phẩm | Không khai bổ sung sau thông quan | Điểm b k1 Điều 20 |
| Mã loại hình, mã phân loại hàng hóa, mã hiệu phương thức vận chuyển, cơ quan hải quan, mã người xuất/nhập khẩu, mã đại lý hải quan | Không được khai bổ sung ở bất kỳ thời điểm nào | Mục 3 Phụ lục II TT 38/2015 (thay bởi TT 39/2018) |
III. Mốc 60 ngày và mức phạt
| Thời điểm khai bổ sung | Không thiếu thuế | Có thiếu thuế |
|---|---|---|
| Trong 60 ngày kể từ ngày thông quan, trước quyết định kiểm tra sau thông quan | Không phạt | Không phạt, nộp đủ thuế thiếu (điểm a k2 Điều 7 NĐ 169/2026) |
| Sau 60 ngày, trước quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra | Hàng thương mại thông thường: không có khoản phạt riêng; hàng miễn thuế, không chịu thuế: phạt theo điểm c k6 Điều 9 (1,5–2,5 triệu đồng, tổ chức) | Phạt 10% số thuế thiếu (điểm b k2 Điều 10) |
| Hải quan phát hiện khi kiểm tra sau thông quan, thanh tra | Hàng miễn thuế, không chịu thuế: 3–5 triệu đồng (điểm a k3 Điều 9) | Phạt 20% số thuế thiếu (điểm b k3 Điều 10); không tự nộp đủ thuế trước khi lập biên bản thì xử lý theo hành vi trốn thuế (k4 Điều 10) |
Mức 10%, 20% chỉ áp dụng khi chênh lệch thuế từ 500.000 đồng/tờ khai (cá nhân), 2.000.000 đồng/tờ khai (tổ chức) (khoản 6 Điều 10). Chi tiết từng lỗi: khai sai mã HS, khai sai trị giá, khai sai tên hàng.
IV. Thủ tục sửa tờ khai sau thông quan
- Khai bổ sung trên hệ thống theo mẫu tờ khai sửa đổi bổ sung (mẫu số 04 hoặc 05 Phụ lục II Thông tư 38/2015 sửa đổi). Chỉ tiêu nào hệ thống không hỗ trợ thì nộp 02 bản chính văn bản đề nghị khai bổ sung mẫu 03/KBS/GSQL.
- Nộp chứng từ chứng minh: hóa đơn thương mại đã điều chỉnh, văn bản thống nhất giữa người mua và người bán khi gửi thừa, thiếu, nhầm hàng, và các chứng từ liên quan khác.
- Hải quan kiểm tra trong 02 giờ làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ (điểm b.2 khoản 2 Điều 20): đủ cơ sở thì chấp nhận; chưa đủ thì kiểm tra thêm hoặc xác minh; không đủ cơ sở thì từ chối và nêu lý do.
- Nộp thuế chênh lệch (nếu tăng) hoặc làm thủ tục xử lý tiền thuế nộp thừa (nếu giảm).
Khai bổ sung theo yêu cầu của hải quan: phải làm trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận yêu cầu. Quá hạn mà không khai hoặc khai không đúng: hải quan ấn định thuế (nếu thay đổi số thuế) và xử lý vi phạm (điểm a.3 khoản 2 Điều 20).
V. Tình huống minh họa
Doanh nghiệp D nhập lô vải, thông quan ngày 05/8. Ngày 20/9 (46 ngày sau), kế toán nhận hóa đơn điều chỉnh tăng giá 3% do chênh lệch tỷ lệ pha sợi. Doanh nghiệp khai bổ sung trị giá ngay, nộp thêm thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng → không bị phạt vì còn trong 60 ngày và chưa có quyết định kiểm tra sau thông quan.
📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:
Nếu để đến ngày 15/10 (71 ngày) mới khai bổ sung, cùng số thuế thiếu đó sẽ bị phạt 10% (nếu thuế chênh lệch từ 2 triệu đồng trở lên với tổ chức). Số liệu chỉ để minh họa.
VI. FAQ – câu hỏi thường gặp
6.1. Tờ khai thông quan rồi có sửa được không?
Được, bằng khai bổ sung sau thông quan, trừ các nội dung liên quan giấy phép, kiểm tra chuyên ngành và các chỉ tiêu không được khai bổ sung.
6.2. Sửa tờ khai sau thông quan có bị phạt không?
Không, nếu làm trong 60 ngày kể từ ngày thông quan và trước khi hải quan có quyết định kiểm tra sau thông quan. Quá mốc này, nếu thiếu thuế thì bị phạt 10% hoặc 20% số thuế thiếu.
6.3. Sửa tờ khai sau thông quan mất bao lâu?
Hải quan kiểm tra hồ sơ khai bổ sung trong 02 giờ làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ; trường hợp phải kiểm tra, xác minh thêm thì lâu hơn.
6.4. Sửa tờ khai sau thông quan có bị kiểm tra sau thông quan không?
Việc khai bổ sung tự nguyện không đồng nghĩa với bị kiểm tra sau thông quan. Hải quan có thể kiểm tra, xác minh nội dung khai bổ sung nếu chưa đủ cơ sở chấp nhận.
6.5. Sai mã loại hình sau thông quan có sửa được không?
Không bằng khai bổ sung. Xem bài khai sai mã loại hình có bị phạt không.
VII. Liên hệ Vestal Shipping
Phát hiện sai sót trên tờ khai đã thông quan? Gửi số tờ khai, chứng từ điều chỉnh và ngày thông quan, Vestal tính mốc 60 ngày, số thuế chênh lệch và thực hiện khai bổ sung. Xem dịch vụ khai báo hải quan.
- Zalo / điện thoại: 0913 792 345 · 0919 060 101
- Email: amy.tho@vestalshipping.com.vn
- Văn phòng: 157 Đào Duy Anh, Phường 9, Phú Nhuận, TP.HCM
Cập nhật theo Thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC, Thông tư 121/2025/TT-BTC và Nghị định 169/2026/NĐ-CP. Kết quả xử lý từng tờ khai do cơ quan hải quan quyết định.
📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:
