Vestal Shipping Services

Khai Sai Đơn Vị Tính Trên Tờ Khai Hải Quan Có Bị Phạt Không?

Khai Sai Đơn Vị Tính Trên Tờ Khai Hải Quan Có Bị Phạt Không?

I. Trả lời nhanh: khai sai đơn vị tính trên tờ khai hải quan có bị phạt không?

Khai sai đơn vị tính (nhầm kg với tấn, cái với bộ, mét với cuộn…) được sửa bằng khai bổ sung. Có bị phạt hay không phụ thuộc vào việc lỗi đó có làm sai lượng hàng, thiếu thuế hay vượt giấy phép. Căn cứ Nghị định 169/2026/NĐ-CP và Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC (sửa bởi Thông tư 121/2025/TT-BTC):

  • Chỉ sai mã đơn vị tính, lượng thực tế và thuế không đổi (hàng thương mại thông thường): không có hành vi phạt riêng; khai bổ sung.
  • Sai đơn vị tính làm sai lượng và thiếu thuế (nhất là hàng chịu thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp tính theo lượng): không phạt nếu tự khai bổ sung sớm; 10% hoặc 20% số thuế thiếu nếu muộn hoặc bị phát hiện (Điều 7, Điều 10).
  • Hàng đặc thù (miễn thuế, quá cảnh, kho ngoại quan…) khai sai lượng, tang vật trên 10 triệu đồng: 2–10 triệu đồng tùy nhóm (Điều 9).
Khai sai đơn vị tính trên tờ khai hải quan

II. Vì sao đơn vị tính quan trọng

Số lượng và đơn vị tính trên từng dòng hàng của tờ khai được dùng để:

  • Tính thuế với hàng chịu thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp hoặc thuế bảo vệ môi trường tính theo lượng (kg, lít, chiếc…).
  • Đối chiếu giấy phép, kết quả kiểm tra chuyên ngành, hạn ngạch — lượng trên tờ khai phải khớp lượng được cấp phép.
  • Đối chiếu hóa đơn, phiếu đóng gói và C/O, và theo dõi trừ lùi với hàng gia công, sản xuất xuất khẩu.

Nhầm đơn vị tính với hàng tính thuế theo phần trăm trị giá thường chỉ là lỗi đối chiếu chứng từ. Với hàng tính thuế theo lượng, hàng có giấy phép, sai đơn vị tính có thể làm sai số thuế hoặc làm hàng không được qua khu vực giám sát.

III. Mức xử lý theo trường hợp

Trường hợp Mức xử lý (tổ chức) Căn cứ
Nhầm mã đơn vị tính, lượng thực tế và thuế không đổi Khai bổ sung; không có hành vi phạt riêng K1 Điều 20 TT 38/2015 (sửa đổi)
Sai đơn vị tính làm thiếu thuế, tự khai bổ sung trước khi hải quan thông báo kiểm tra trực tiếp hồ sơ hoặc trong 60 ngày từ thông quan Không phạt, nộp đủ thuế Điểm a k2 Điều 7 NĐ 169/2026
Như trên, tự khai bổ sung muộn hơn 10% số thuế thiếu K2 Điều 10
Như trên, hải quan phát hiện 20% số thuế thiếu K3 Điều 10
Khai sai lượng hàng miễn thuế, không chịu thuế (tang vật > 10 triệu đồng) 3–5 triệu đồng Điểm a k3 Điều 9
Khai sai lượng hàng quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển, khu phi thuế quan 2–4 triệu đồng K2 Điều 9
Khai sai lượng hàng đưa vào, đưa ra kho ngoại quan 5–10 triệu đồng Điểm d k4 Điều 9
Đã làm thủ tục xuất khẩu nhưng xuất thiếu so với lượng khai (tang vật > 10 triệu đồng) 20–40 triệu đồng K5 Điều 9

Mức 10%, 20% chỉ áp dụng khi chênh lệch thuế từ 500.000 đồng/tờ khai (cá nhân), 2.000.000 đồng/tờ khai (tổ chức). Cá nhân chịu 1/2 các khung tiền tại Điều 9.

📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:

IV. Lưu ý với hàng có giấy phép, hàng rời

  • Hàng phải có giấy phép, kiểm tra chuyên ngành: lượng trên tờ khai phải khớp giấy phép (tính cả dung sai nếu giấy phép có ghi). Sai đơn vị tính làm lượng “vượt” giấy phép thì hải quan giám sát chỉ cho qua đúng lượng trên giấy phép (điểm a.8.1 khoản 2 Điều 20).
  • Hàng rời, hàng xá sai lệch số lượng, trọng lượng: xuất trình phiếu cân của cảng, biên bản nhận hàng hoặc biên bản giám định cho hải quan giám sát; lượng thực tế sai lệch phải khai bổ sung, không khai thì phần thừa không được đưa qua khu vực giám sát (điểm a.8, a.8.3 khoản 2 Điều 20).
  • Sau thông quan, nội dung liên quan giấy phép, kiểm tra chuyên ngành không được khai bổ sung (điểm b khoản 1 Điều 20) — phải sửa trước khi thông quan.

V. Tình huống minh họa

Doanh nghiệp nhập 2.000 mét vải đóng thành 40 cuộn, khai số lượng “40” nhưng chọn đơn vị “MTR” (mét). Hàng chịu thuế theo phần trăm trị giá nên số thuế không đổi; phát hiện khi kiểm hóa → khai bổ sung lại số lượng 2.000 MTR, không bị phạt. Nếu cùng lỗi đó xảy ra với mặt hàng chịu thuế tuyệt đối tính theo lượng, số thuế khai sẽ thấp hơn thực tế và bị phạt 20% số thuế thiếu vì hải quan phát hiện.

VI. FAQ

6.1. Sai đơn vị tính có phải hủy tờ khai không?

Không. Đơn vị tính không thuộc nhóm chỉ tiêu không được khai bổ sung; sửa bằng khai bổ sung.

6.2. Khai sai đơn vị tính có ảnh hưởng C/O không?

Khác biệt về đơn vị đo lường giữa C/O và chứng từ khác là sai khác nhỏ, được chấp nhận nếu phù hợp hàng thực tế (khoản 8 Điều 15 Thông tư 33/2023/TT-BTC).

6.3. Khai sai số lượng thì xử lý thế nào?

Như sai đơn vị tính: khai bổ sung, phạt theo Điều 10 nếu thiếu thuế, theo Điều 9 nếu thuộc hàng đặc thù. Xem thêm sai trọng lượng gross trên tờ khai.

6.4. Hải quan yêu cầu sửa thì có bao lâu?

05 ngày làm việc kể từ ngày nhận yêu cầu (điểm a.3 khoản 2 Điều 20); quá hạn bị ấn định thuế (nếu đổi số thuế) và xử lý vi phạm.

VII. Liên hệ Vestal Shipping

Vestal kiểm tra đơn vị tính theo Biểu thuế, giấy phép và hóa đơn trước khi truyền tờ khai, và xử lý khai bổ sung khi có sai lệch. Xem dịch vụ khai báo hải quan; lỗi liên quan: khai sai số hóa đơn, khai sai số vận đơn.

Cập nhật theo Thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC, Thông tư 121/2025/TT-BTC, Thông tư 33/2023/TT-BTC và Nghị định 169/2026/NĐ-CP. Kết quả xử lý từng tờ khai do cơ quan hải quan quyết định.

Rate this post

📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:

Huỳnh Minh
Tác giả Huỳnh Minh

IT Develop & SEO Executive

Lập trình viên & chuyên gia SEO tại Vestal Shipping — chia sẻ kiến thức logistics, xuất nhập khẩu và kinh nghiệm vận chuyển thực tế.

Nhận báo giá

Cần báo giá cho lô hàng của bạn?

Điền thông tin bên dưới, đội ngũ Vestal Shipping sẽ kiểm tra tuyến, phương án vận chuyển và phản hồi trong vòng 24 giờ.

01 Chọn dịch vụ 02 Nhập hàng hóa 03 Gửi báo giá
Biểu mẫu báo giá Ưu tiên các mục có dấu *
Vestal Quote
Vestal Shipping Services
Logo