Vestal Shipping Services

Khai Sai Số Hóa Đơn Trên Tờ Khai Hải Quan Có Bị Phạt Không?

Khai Sai Số Hóa Đơn Trên Tờ Khai Hải Quan Có Bị Phạt Không?

I. Trả lời nhanh: khai sai số hóa đơn trên tờ khai hải quan có bị phạt không?

Khai sai số hóa đơn (gõ nhầm số, nhầm ngày hóa đơn) mà trị giá, hàng hóa vẫn đúng thì không có mức phạt riêng; doanh nghiệp chỉ cần khai bổ sung để sửa. Nghị định 169/2026/NĐ-CP (hiệu lực 01/7/2026) không quy định hành vi phạt cho việc khai sai số hiệu hóa đơn trên tờ khai của hàng thương mại thông thường. Mức phạt chỉ phát sinh khi lỗi hóa đơn kéo theo sai trị giá, sai lượng, thiếu thuế:

  • Chỉ sai số, ngày hóa đơn: khai bổ sung theo Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC (sửa bởi Thông tư 121/2025/TT-BTC); hải quan xử lý trong 02 giờ làm việc.
  • Dùng nhầm hóa đơn khác làm sai trị giá, thiếu thuế: không phạt nếu tự khai bổ sung sớm; 10% hoặc 20% số thuế thiếu nếu muộn hoặc bị phát hiện (Điều 7, Điều 10 Nghị định 169/2026).
  • Hóa đơn không đúng thực tế giao dịch (hạ giá): bị xử lý trốn thuế, phạt 1–3 lần số thuế trốn (điểm a khoản 1 Điều 15).
Khai sai số hóa đơn trên tờ khai hải quan

II. Số hóa đơn có được khai bổ sung không?

Có. Khoản 1 Điều 20 Thông tư 38/2015 (sửa đổi) cho khai bổ sung mọi chỉ tiêu trên tờ khai, trừ các chỉ tiêu tại mục 3 Phụ lục II. Với tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu thông thường, nhóm không được khai bổ sung chỉ gồm: mã loại hình, mã phân loại hàng hóa, mã hiệu phương thức vận chuyển, cơ quan hải quan, mã người xuất/nhập khẩu, mã đại lý hải quan. Số hóa đơn không nằm trong nhóm này.

Ngoại lệ: với tờ khai đề nghị giải phóng hàng (BP), mục 3.2 Phụ lục II liệt kê “phân loại hình thức hóa đơn” và “số tiếp nhận hóa đơn điện tử” trong nhóm không được khai bổ sung.

III. Mức xử lý theo từng trường hợp

Trường hợp Cách xử lý / mức phạt Căn cứ
Gõ nhầm số hoặc ngày hóa đơn, trị giá và hàng hóa đúng Khai bổ sung; không có hành vi phạt riêng K1 Điều 20 TT 38/2015 (sửa đổi); NĐ 169/2026
Khai theo hóa đơn tạm, sau đó có hóa đơn chính thức khác trị giá Khai bổ sung trị giá, nộp chênh lệch thuế; không phạt nếu khai bổ sung đúng mốc Điểm a k2 Điều 7; điểm a.2.2 k2 Điều 20
Khai nhầm hóa đơn của lô khác, thiếu thuế, tự khai bổ sung muộn 10% số thuế thiếu K2 Điều 10 NĐ 169/2026
Như trên, hải quan phát hiện 20% số thuế thiếu K3 Điều 10
Hóa đơn hạ giá, không đúng thực tế giao dịch Trốn thuế: 1–3 lần số thuế trốn Điểm a k1, k2 Điều 15
Tẩy xóa, sửa chữa hóa đơn đã nộp cho hải quan 1–2 triệu đồng (tổ chức), nếu không thuộc các điều về thuế Điểm a k1 Điều 12

Mức 10%, 20% chỉ áp dụng khi chênh lệch thuế từ 500.000 đồng/tờ khai (cá nhân), 2.000.000 đồng/tờ khai (tổ chức).

📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:

IV. Thủ tục khai bổ sung số hóa đơn

  1. Đối chiếu số, ngày hóa đơn trên tờ khai với hóa đơn thương mại bản chính (và chứng từ đính kèm trên hệ thống).
  2. Khai bổ sung trên hệ thống (nghiệp vụ khai sửa trong thông quan, hoặc tờ khai sửa đổi bổ sung sau thông quan); chỉ tiêu nào hệ thống không hỗ trợ thì nộp văn bản đề nghị mẫu 03/KBS/GSQL.
  3. Đính kèm hóa đơn đúng; nếu hóa đơn được người bán phát hành lại, đính kèm hóa đơn ghi nhận việc sửa đổi (điểm a.2.2 khoản 2 Điều 20).
  4. Hải quan kiểm tra trong 02 giờ làm việc và chấp nhận, kiểm tra thêm hoặc từ chối.

Thời điểm nên sửa: càng sớm càng tốt — trước khi hải quan thông báo kết quả phân luồng, hoặc trong 60 ngày kể từ ngày thông quan. Sau mốc này vẫn sửa được nhưng nếu kéo theo thiếu thuế thì bị phạt theo Điều 10.

V. Tình huống minh họa

Nhân viên chứng từ khai số hóa đơn “INV-2026-0815” thay vì “INV-2026-0851” (đảo hai chữ số), trị giá và hàng hóa không đổi. Phát hiện khi đối chiếu bộ chứng từ sau thông quan 10 ngày → khai bổ sung số hóa đơn, không phát sinh thuế, không bị phạt. Nếu hồ sơ kế toán dùng tờ khai để hạch toán, việc sửa sớm còn giúp khớp số liệu khi quyết toán thuế nội địa.

VI. FAQ

6.1. Khai sai ngày hóa đơn trên tờ khai có sao không?

Nếu trị giá, hàng hóa không đổi thì khai bổ sung để sửa, không có mức phạt riêng.

6.2. Một tờ khai nhiều hóa đơn khai thiếu một hóa đơn thì sao?

Nếu thiếu hóa đơn làm thiếu trị giá, thiếu lượng thì phải khai bổ sung trị giá, lượng và nộp thuế chênh lệch; xử lý như khai sai trị giá. Xem khai sai trị giá hải quan có bị phạt không.

6.3. Sai số hóa đơn có phải hủy tờ khai không?

Không. Số hóa đơn được khai bổ sung; chỉ các chỉ tiêu tại mục 3 Phụ lục II mới phải hủy tờ khai. Xem hủy tờ khai hải quan có bị phạt không.

6.4. Hóa đơn bên thứ ba có được chấp nhận không?

Được khai trên tờ khai; với hàng hưởng ưu đãi FTA, hải quan đối chiếu thông tin công ty phát hành hóa đơn trên C/O (khoản 7 Điều 15 Thông tư 33/2023/TT-BTC).

VII. Liên hệ Vestal Shipping

Gửi tờ khai và hóa đơn, Vestal đối chiếu toàn bộ chỉ tiêu và khai bổ sung giúp bạn. Xem dịch vụ khai báo hải quan, hoặc các lỗi liên quan: khai sai số vận đơn, khai sai đơn vị tính.

Cập nhật theo Thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC, Thông tư 121/2025/TT-BTC và Nghị định 169/2026/NĐ-CP. Kết quả xử lý từng tờ khai do cơ quan hải quan quyết định.

Rate this post

📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:

Huỳnh Minh
Tác giả Huỳnh Minh

IT Develop & SEO Executive

Lập trình viên & chuyên gia SEO tại Vestal Shipping — chia sẻ kiến thức logistics, xuất nhập khẩu và kinh nghiệm vận chuyển thực tế.

Nhận báo giá

Cần báo giá cho lô hàng của bạn?

Điền thông tin bên dưới, đội ngũ Vestal Shipping sẽ kiểm tra tuyến, phương án vận chuyển và phản hồi trong vòng 24 giờ.

01 Chọn dịch vụ 02 Nhập hàng hóa 03 Gửi báo giá
Biểu mẫu báo giá Ưu tiên các mục có dấu *
Vestal Quote
Vestal Shipping Services
Logo