I. Trả lời nhanh: khai sai số vận đơn trên tờ khai hải quan có bị phạt không?
Doanh nghiệp khai sai số vận đơn (B/L, AWB) trên tờ khai xuất nhập khẩu thì không có mức phạt riêng; lỗi này được sửa bằng khai bổ sung. Mức phạt 5–10 triệu đồng mà nhiều người nhắc tới thuộc về một hành vi khác: khai sai số lượng vận đơn chủ, vận đơn thứ cấp trên bản khai hàng hóa (manifest) của phương tiện vận tải — áp dụng cho hãng tàu, hãng bay, đại lý giao nhận khai manifest (điểm a khoản 4 Điều 9 Nghị định 169/2026/NĐ-CP).
- Tờ khai thông thường: số vận đơn được khai bổ sung (không thuộc mục 3 Phụ lục II Thông tư 38/2015).
- Tờ khai giải phóng hàng (BP): số vận đơn nằm trong nhóm không được khai bổ sung (mục 3.2 Phụ lục II).
- Hãng tàu, forwarder khai sai số lượng vận đơn trên manifest: 5–10 triệu đồng (tổ chức); tự phát hiện, khai bổ sung quá hạn: 2,5–5 triệu đồng.

II. Vì sao sai số vận đơn gây kẹt hàng?
Với hàng nhập khẩu, số vận đơn trên tờ khai là “chìa khóa” để hệ thống ghép tờ khai với thông tin hàng đến trên bản khai hàng hóa của hãng tàu, hãng bay. Sai một ký tự — nhầm vận đơn chủ (master) với vận đơn thứ cấp (house), thiếu tiền tố, nhầm chữ O và số 0 — thì tờ khai không khớp với hàng tại cảng, hàng không qua được khu vực giám sát dù tờ khai đã thông quan. Vì vậy lỗi này ít khi bị phạt nhưng làm chậm lấy hàng, phát sinh phí lưu container, lưu kho.
III. Ai bị phạt và phạt bao nhiêu
| Trường hợp | Mức xử lý | Căn cứ |
|---|---|---|
| Doanh nghiệp khai sai số vận đơn trên tờ khai, hàng hóa và thuế không đổi | Khai bổ sung; không có hành vi phạt riêng | K1 Điều 20 TT 38/2015 (sửa bởi TT 121/2025) |
| Khai sai số vận đơn trên tờ khai BP (giải phóng hàng) | Không khai bổ sung được chỉ tiêu này; liên hệ hải quan nơi đăng ký để xử lý | Mục 3.2 Phụ lục II TT 38/2015 (thay bởi TT 39/2018) |
| Hãng tàu, hãng bay, đại lý khai sai số lượng vận đơn chủ, vận đơn thứ cấp trên bản khai hàng hóa | 5–10 triệu đồng (tổ chức) | Điểm a k4 Điều 9 NĐ 169/2026 |
| Như trên nhưng tự phát hiện, khai bổ sung quá hạn | 2,5–5 triệu đồng | Điểm d k6 Điều 9 |
| Không khai bổ sung theo yêu cầu của hải quan trong 05 ngày làm việc | Xử lý vi phạm theo quy định; nếu đổi số thuế thì bị ấn định thuế | Điểm a.3 k2 Điều 20 |
Cá nhân chịu 1/2 các khung tiền trên (điểm a khoản 3 Điều 6 Nghị định 169/2026).
IV. Cách sửa số vận đơn trên tờ khai
- Lấy đúng số vận đơn theo thông báo hàng đến (arrival notice) và lệnh giao hàng; với hàng gom (LCL, hàng lẻ air), xác định khai vận đơn chủ hay vận đơn thứ cấp theo hướng dẫn của đại lý.
- Khai bổ sung trên hệ thống trước khi hải quan thông báo phân luồng nếu kịp; sau phân luồng hoặc sau thông quan vẫn khai bổ sung được.
- Đính kèm vận đơn và chứng từ của hãng vận chuyển (nếu số vận đơn bị hãng thay đổi).
- Hải quan kiểm tra trong 02 giờ làm việc và cập nhật; sau đó làm thủ tục đưa hàng qua khu vực giám sát.
Nếu đồng thời sai số container khi đưa hàng qua khu vực giám sát, xuất trình chứng từ giao nhận hoặc bản kê số hiệu container (mẫu 31/BKCT/GSQL) cho hải quan giám sát và khai bổ sung trong 05 ngày làm việc (điểm a.7 khoản 2 Điều 20).
📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:
V. Tình huống minh họa
Lô hàng lẻ nhập từ Thượng Hải, doanh nghiệp khai số vận đơn chủ của hãng tàu thay vì vận đơn thứ cấp do đại lý gom hàng phát hành. Tờ khai đã thông quan nhưng kho CFS báo không ghép được tờ khai với hàng. Doanh nghiệp khai bổ sung số vận đơn thứ cấp, hải quan chấp nhận trong ngày, hàng được giao. Không bị phạt, nhưng mất thêm một ngày lưu kho.
VI. FAQ
6.1. Sai số bill trên tờ khai có sửa được không?
Được, bằng khai bổ sung, trừ tờ khai giải phóng hàng (BP).
6.2. Khai vận đơn chủ hay vận đơn thứ cấp?
Khai theo vận đơn thể hiện người nhận hàng là doanh nghiệp và khớp với thông tin trên bản khai hàng hóa; với hàng gom, thường là vận đơn thứ cấp do đại lý phát hành. Hỏi đại lý trước khi truyền tờ khai.
6.3. Ngày vận đơn khai sai có sao không?
Khai bổ sung để sửa. Ngày vận đơn liên quan đến kiểm tra C/O (ngày giao hàng), nên sửa sớm nếu lô hàng hưởng ưu đãi FTA. Xem C/O form E cấp sau ngày tàu chạy.
6.4. Mức phạt 5–10 triệu áp dụng cho ai?
Cho người khai bản khai hàng hóa của phương tiện vận tải (hãng tàu, hãng bay, đại lý) khi khai sai số lượng vận đơn chủ, vận đơn thứ cấp — không phải cho doanh nghiệp khai sai số vận đơn trên tờ khai.
VII. Liên hệ Vestal Shipping
Vestal đối chiếu số vận đơn với thông báo hàng đến trước khi truyền tờ khai và xử lý khai bổ sung khi có sai lệch. Xem dịch vụ khai báo hải quan; lỗi liên quan: khai sai số hóa đơn, khai sai đơn vị tính.
- Zalo / điện thoại: 0913 792 345 · 0919 060 101
- Email: amy.tho@vestalshipping.com.vn
- Văn phòng: 157 Đào Duy Anh, Phường 9, Phú Nhuận, TP.HCM
Cập nhật theo Thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC, Thông tư 121/2025/TT-BTC và Nghị định 169/2026/NĐ-CP. Kết quả xử lý từng tờ khai do cơ quan hải quan quyết định.
📦 Cần tư vấn dịch vụ vận chuyển & hải quan? Liên hệ ngay:
